0

Các giải pháp làm mát nhà xưởng

Đăng bởi Chung Hoàng An vào lúc 13/05/2021

Các giải pháp làm mát nhà xưởng

Nhiệt độ nhà xưởng, hay nhiệt độ môi trường làm việc ảnh hưởng rất quan trọng đến sức khỏe cũng như năng suất làm việc của người lao động. Tham khảo bài viết sau đây để có những  giải pháp làm mát nhà xưởng của bạn như sau:

1.Sơn chống nóng phía trên mái tôn và Lắp tấm màng nhôm phản xạ nhiệt phía dưới mái tôn.

– Giải pháp làm mát nhà xưởng như chúng ta đã biết mái xưởng làm bằng tôn tráng kẽm, ban đầu có phủ một lớp kẽm oxit trắng sáng nhờ đó mà làm giảm bức xạ nhiệt lên mái tôn, máy tôn ít hấp thụ bức xạ nhiệt từ mặt trời nên giảm được nhiệt độ xuống.

– Sau 2 năm, thì lớp kẽm oxit này bị ăn mòn đi và lớp phản xạ trắng sáng này biến mất. Tôn bắt đầu hấp thụ một lượng nhiệt lớn từ mặt trời, lượng nhiệt này bức xạ xuống phía dưới mái tôn và không khí trong xưởng nóng lên. Ta sơn lại lớp chống nóng trên mái nhà này.

– Mặt dù sau khi sơn chống nóng để giảm bức xạ nhiệt từ mặt trời, nhưng tôn vẫn hấp thụ một lượng nhiệt đáng kể và bức xạ xuống dưới xưởng. Vậy phía dưới mái tôn ta lắp thêm một tấm màng nhôm phản xạ nhiệt chống bức xạ nhiệt.

– Đây là giải pháp đầu tiên khi ta tính cách nhiệt cho xưởng, chênh lệch nhiệt độ trong xưởng giảm xuống được từ 2-3 oC so với ban đầu.

2.Dùng nước phun sương trực tiếp lên mái tôn:

– Mô hình giống vòi phun sương tưới cỏ, nhưng đừng để thành hạt sương quá nhỏ bay hơi gây lãng phí, mà để hạt sương vừa tiếp xúc mái tôn và bay hơi.

– Mô hình này làm mát bằng phương pháp truyền nhiệt và bay hơi nước vào không khí: Đầu tiên nước tiếp xúc với mái tôn nóng và lấy đi bớt lượng nhiệt này. Sau đó nước bay hơi vào không khí, quá trình bay hơi lấy đi một lượng nhiệt của mái tôn.

Tuy nhiên cách thức này cũng có hạn chế:

– Chỉ làm mát được mái nhà, tránh được mái tôn hấp thụ bức xạ nhiệt từ mặt trời mà chưa giải quyết được tình trạng đối lưu nhiệt trong xưởng.

– Nước trên mái không dùng hết sẽ gây ra hiện tượng đóng bụi, rong rêu trên mái. Mái nhà nhanh bị oxi hóa hơn.

3.Lắp ống thoát gió ở mái nhà có nắp đậy: lắp ở mái nhà xưởng

– Đơn giản chỉ là ống gió ngắn lắp trên mái nhà, phía trên có gắn mái che để tránh mưa tạt vào.

– Tác dụng chính là để cho không khí trong xưởng được đối lưu, biến mái xưởng kín không đối lưu thành mái xưởng hở có đối lưu, không khí nóng sẻ thoát qua bên trên mái nhà. Không khí lạnh sẽ tràn vào xưởng ở phía dưới theo các cấu trúc hở: ở cửa chính ra vào, hông xưởng không làm kín mà làm bằng lưới kẽm b40.

– Chênh lệch nhiệt độ giảm xuống từ 1-3 oC, tùy theo số lượng và kinh nghiệm lắp đặt.

4.Lắp quả cầu xoay: 

– Là cải tiến của phương pháp trên, ngoài tác dụng thông gió bằng đối lưu, quả cầu còn nhờ gió của môi trường tác động thêm một phần làm nó xoay và hút thêm được một lượng không khí nóng gần mái nhà.

– Không tốn năng lượng thêm cho nó.

– Kết cấu chịu được mưa tạt, vật liệu chế tạo không bị ăn mòn, lắp gần mái nhà với độ nghiêng không quá 10 độ.

– Chênh lệch nhiệt độ giảm xuống từ 2 – 4 oC, tùy theo số lượng và kinh nghiệm lắp đặt.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Vườn Nhà Đẹp
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn